7 CÁCH HỮU ÍCH GIÚP BẠN NÂNG CAO KHẢ NĂNG
LÀM VIỆC ĐA NHIỆM

Làm việc đa nhiệm là một kỹ năng chuyên môn quan trọng mà bạn nên có tại nơi làm việc. Học cách để làm việc đa nhiệm một cách hiệu quả rất quan trọng và khi thực hiện đúng cách, bạn sẽ thấy được sự cải thiện đáng kể về hiệu suất làm việc của mình tại công ty. 

Hãy áp dụng 7 cách hữu ích dưới đây để phát triển các kỹ năng làm việc đa nhiệm và cải thiện năng suất làm việc của bạn:

 1. Lên kế hoạch trước

Lên kế hoạch trước thời hạn là một cách hay để quản lý khối lượng công việc và đặt ra các mục tiêu thực hiện chúng. Chúng ta đều cảm thấy hối hận khi để điều gì đó đến phút cuối cùng mới làm, nhưng nếu lập bảng kế hoạch hoặc danh sách các việc cần làm, bạn có thể nâng cao kỹ năng tổ chức và quản lý thời gian của mình. 
Điều tốt nhất để bắt đầu là xây dựng kế hoạch hàng tuần với các mục tiêu vi mô và vĩ mô, sau đó tạo một lịch trình hàng ngày giúp bạn hoàn thành các mục tiêu của mình.

2. Sắp xếp thứ tự ưu tiên cho các công việc
Trước khi thực hiện, hãy dành thời gian để sắp xếp thứ tự ưu tiên cho các công việc và lập kế hoạch phù hợp. Dù bằng cách nào đi nữa, điều quan trọng là bạn biết nên bắt đầu từ đâu và điều gì nên được bắt đầu trước cũng như biết cách sắp xếp thứ tự ưu tiên công việc một cách hiệu quả. Đây chính là một cách hay để nâng cao khả năng khả năng làm việc đa nhiệm của bạn. 

3. Kiểm soát những điều làm bạn mất tập trung
Mặc dù bạn đã cố gắng hết sức để không bị sao nhãng trong lúc làm việc nhưng đôi khi điều này vẫn có thể xảy ra. Nếu bạn thường trì hoãn hoặc mất tập trung trong công việc, hãy thử dọn dẹp lại không gian làm việc và loại bỏ mọi thứ có thể khiến bạn mất tập trung. Mặc dù đôi khi những tiếng ồn tại nơi làm việc vượt ra ngoài kiểm soát của bạn nhưng hãy cố gắng để quản lí những thứ xung quanh.

4. Tìm kiếm niềm vui trong công việc hằng ngày
Không có gì bất ngờ nếu năng suất làm việc tăng cao khi chúng ta yêu thích công việc mình làm. Theo nghiên cứu từ Đại học Warwick, hạnh phúc khiến cho con người làm việc hiệu quả hơn 12%. Vì vậy, hãy làm bất kể điều gì để công việc của bạn trở nên hứng thú hơn. Nếu bạn vẫn chưa tìm ra cách để làm cho công việc thú vị hơn thì hãy tự tưởng thưởng cho bản thân bất cứ khi nào bạn hoàn thành nhiệm vụ. Đây chính là một cách tuyệt vời để tạo ra trải nghiệm tích cực hơn cho bản thân khi thực hiện các công việc khác nhau.

5. Lập kế hoạch thêm thời gian cho mỗi công việc
Sự chậm trễ đôi khi nằm ngoài sự kiểm soát của chúng ta. Bằng cách chuẩn bị cho những điều không ngờ đến, bạn sẽ tránh được việc chạy đua nước rút vào phút cuối để hoàn thành nhiệm vụ của mình điều mà thường dẫn đến chất lượng công việc kém. Nếu mọi thứ diễn ra đúng kế hoạch thì bạn sẽ có thêm thời gian để xem xét lại công việc của mình hoặc tự thưởng cho bản thân!

6. Nghỉ ngơi hợp lý
Hãy nhớ rằng làm việc đa nhiệm không có nghĩa là bạn phải luôn bận rộn. Nếu bạn đã lên kế hoạch cho lịch trình của mình một cách hiệu quả, hãy dành thời gian để điều chỉnh và nghỉ ngơi. Nếu không được nghỉ ngơi, bạn có thể sẽ kiệt sức và làm việc với hiệu quả thấp hơn. Hãy đứng dậy khỏi bàn làm việc, đi bộ xung quanh và pha cho mình một tách cà phê – ngay cả khi bạn dành 10 phút giải lao cho công việc, bạn vẫn có thể thúc đẩy tiến trình làm việc của mình. 

7. Xem xét lại tiến trình
Xem lại tiến trình và đánh dấu các công việc đã hoàn thành để duy trì động lực – đặc biệt nếu bạn có một danh sách dài các công việc cần hoàn thành! Nếu bạn đang thực hiện một dự án lớn với mốc thời gian đã định thì điều này cũng có thể giúp bạn xác định xem bạn có đang đi đúng hướng và có đạt được mục tiêu của mình trong thời hạn hay không.

7 VITAL TIPS TO IMPROVE YOUR MULTITASKING SKILLS

Multitasking is an important professional skill to bring to the workplace. Learning how to multitask effectively is vital and, when done correctly, you’ll see a dramatic improvement in your performance in the workplace.  

Here are 7 tips to become a better multitasker and improve your workplace productivity:

1. Plan ahead
Planning ahead of time is a great way to manage your workload and set realistic objectives. We’re all guilty of leaving something to the last minute, but with the help of a productivity planner or a simple to-do list, you can boost your time management and organisational skills. 
 
A great place to start is building a weekly plan with micro and macro goals and then creating a daily schedule that will allow you to complete your objectives.

2. Prioritise your tasks
Before you set off, take time to prioritise your tasks and plan accordingly. Either way, knowing where to start and where to direct your attention is crucial – and knowing how to prioritise effectively and where to place your energy first is an excellent way to improve your multitasking abilities in the workplace. 
Before you begin, review your list of tasks and remove any that are unnecessary. 

3. Manage any distractions
While you may do your absolute best to remove potential distractions, some may be unavoidable. If you tend to procrastinate or lose focus at work, try cleaning your workspace and removing stimulus that could distract you. 
 While workplace distractions can sometimes be out of your control, do your best to manage your surroundings. 

4. Find enjoyment in what you do
It’s no secret that productivity soars when we enjoy what we’re doing. According to research conducted by the University of Warwick, happiness makes people 12% more productive. So, anything you can do to make your tasks more enjoyable is worth doing. If you can’t find a way to make the work itself more fun, rewarding yourself whenever you finish a task is another great way to create a more positive experience for yourself as you juggle through different assignments.

5. Plan extra time for each task
Delays happen – and sometimes they are completely out of our hands.  By preparing for the unexpected, you’ll avoid last-minute sprints to complete your tasks, which often results in poor quality work. And if everything goes to plan, you have extra time to review your work or reward yourself!

6. Take frequent breaks
Remember, multitasking doesn’t mean you have to be busy at all times. If you’ve planned your timeline effectively, you should have time to recalibrate and rest. Without rest, you could find yourself experiencing burnout and, as a result, producing work of a lower standard.  Stand up, walk around and make yourself a cup of coffee – even if you spend a 10minute break from your work, you can boost your workflow.

7. Review your progress
Reviewing your progress and crossing out completed assignments is a great way to stay motivated – especially if you have a long list! If you are working on a larger project with a set timeline, this can also help you determine whether you’re on track and can meet your goals within the deadline.

*Source: tomolearnsomethingnew/careeraddict.com

GRIT – NIỀM ĐAM MÊ VÀ SỰ KIÊN CƯỜNG

Angela Duckworth, giáo sư tâm lý học tại đại học Pennsylvania, Mỹ đã bỏ ra nhiều năm nghiên cứu để tìm điều gì giúp nhiều người thành đạt đi hết con đường mà mình đã chọn. Trong quyển sách xuất bản gần đây của bà, có thông điệp như sau: “Có tài năng thôi chưa đủ. Bạn cần phải có 1 tố chất nữa, gọi là GRIT – đó là sự kiên cường giúp bạn đối mặt và vượt qua mọi thử thách, khó khăn”. Vậy làm thế nào để chúng ta có thể nhận diện được hay rèn luyện được tính kiên cường của mình? 

Dưới đây là 4 yếu tố mà bất kì người kiên cường và thành công nào cũng sở hữu:

1. Họ luôn hứng thú: Thành công đòi hỏi bạn phải luôn quan tâm, hứng thú với những điều mà bạn đã lựa chọn và theo đuổi. Đó chính là đam mê. Đam mê bắt đầu từ sự thôi thúc bên trong trái tim của bạn. Nó đẩy bạn lao về phía trước để tìm hiểu, nghiên cứu, học hỏi, và quan trọng hơn hết là cảm giác vui vẻ, sung sướng khi làm những việc này. Bạn đã nghe câu: “Nếu bạn yêu thích công việc mình đang làm thì bạn chẳng phải làm việc một ngày nào trong cuộc đời mình cả”. Bạn sống với đam mê của mình và chẳng bao giờ bạn cảm thấy mệt, cảm thấy khổ, hay cảm thấy gian nan. 
Dĩ nhiên, trong những công việc chúng ta đang làm hằng ngày, bao giờ cũng có những chi tiết công việc có thể chúng ta sẽ không thích, ví dụ như việc hành chính hoặc làm báo cáo,… Tuy nhiên, người kiên cường thấu hiểu và biết được những chi tiết mình không thích là gì và nhìn vào tổng thể của công việc mình đang thực hiện chứ chẳng bao giờ vì một hai điều nhỏ nhặt mà nản chí. 

2. Họ rèn luyện: Người lười biếng, chỉ thích sung sướng và muốn được người khác lo lắng, tạo mọi điều kiện thì khó đạt được thành công. Đơn giản vì thành công đòi hỏi tính kỷ luật, đòi hỏi sự nỗ lực để đạt được điều mình mong muốn. Bạn cần phải nhận diện và cải thiện điểm yếu của chính bản thân mình, làm việc liên tục không ngừng nghỉ và kiên trì thực hiện hằng ngày, hàng tháng, hàng năm. Nhờ vậy, bạn sẽ trở nên giỏi hơn và thực hiện được những mục tiêu mà mình đã đặt ra.

3. Họ sống và làm việc có mục đích: Điều gì làm cho một người có tính kỷ luật, vượt qua mọi gian nan để rèn luyện bản thân mình? Đó chính là ý nghĩa, là mục đích to lớn phía sau việc mà người đó đang cố gắng thực hiện. 
Thành quả của công việc chúng ta đang làm ngày hôm nay sẽ mang đến tầm ảnh hưởng tích cực và nhân văn đến mọi người xung quanh, đến cộng đồng, xã hội và quốc gia của chúng ta trong tương lai. Nếu mục đích đó chỉ để kiếm tiền và hưởng thụ, nếu mục đích đó chỉ tập trung vào lợi ích cá nhân thì điều đó không mang lại động lực đủ lớn để đẩy chúng ta luôn tiến về phía trước.
Nhiều người nhận ra mục đích của cuộc đời mình rất sớm nhưng cũng có nhiều người nhận ra điều đó khá trễ. Chỉ khi nhận ra ý nghĩa việc mình đang làm, bạn mới thật sự vào cuộc và vượt qua mọi thử thách gian nan để vươn đến thành công. Cho dù cuộc đời có đẩy bạn ngã nhiều lần, bạn vẫn có thể đứng lên, mỉm cười, và đi về phía trước. 

4. Họ luôn hy vọng: Niềm tin rằng ước mơ luôn trong tầm tay quyết định sự thành bại của một con người. Hy vọng là nguồn năng lượng xuyên suốt trong hành trình chinh phục mục tiêu của bạn. Hy vọng giúp bạn đứng lên ngay cả khi bạn lâm vào hoàn cảnh tồi tệ nhất, ngay cả khi xung quanh bạn dường như chẳng còn ai.

____________________________________________________________________________________________________________________________

GRIT – THE POWER OF PASSION AND PERSEVERANCE

Angela Duckworth, a psychology professor at Pennsylvania University, USA has spent years of researching to find what has made many successful people go on their chosen path. In her recent published book “GRIT – The Power Of Passion And Perseverance”, there is a message: “Talent is not enough. You need to have one more factor, called GRIT – that is the perseverance that helps you face and overcome all challenges and difficulties”.
So how can we identify or train our perseverance?

Here are the four factors that any perseverant and successful people possess:

1.They are interested: Success requires you are always interested in things you have chosen and pursued. That is passion. Passion starts with an urge within your heart. It pushes you forward to be curious, learn, and most importantly is that you feel happy when doing these things. “If you love what you do you’ll never work a day in your life”, you live with your passion and you never feel tired or difficult.
Of course, in our daily work, sometimes we have to do the work that we might not be interested in, for example, administration or reporting work,… However, perseverant persons will understand and know what they are not interested and will see the whole work that they are doing, and they are never discouraged by small things. 

2.They practice: Lazy persons prefer to be enjoyable and want to be cared for and offered good conditions, they are difficult to achieve success. Because success requires discipline and effort to get what you want. You need to identify and improve your own weaknesses, work non-stop, and persevere to do it every day, every month, or every year. As a result, you will become better and achieve the goals you have set.

3.They have purpose: What will make a person be disciplined, overcome challenges to train himself? That is the meaning, the great purpose behind what that person is trying to accomplish. 
The results of the work we are doing today will bring a positive and human impact on everyone around us, our communities, our society and our country in the future. If that purpose is only for making money and being enjoyable, if the purpose only focuses on personal benefit, it will not motivate us enough to push us forward.
Some people realize their life purpose very early, but others realize it quite late. Only when you realize the meaning of what you are doing, you really work and overcome all challenges to achieve success. Even if life pushes you down many times, you can still stand up, smile, and moving forward.

4.They have hope: Keeping your dreams in your heart will determine your success or failure. Hope is an energy throughout the journey to conquer your goal. Hope helps you to stand up even when you are in the worst situation, even when nobody seems to be around. 

*Source: facebook Nguyễn Phi Vân

NHÀ ĐẦU TƯ TỪ VƯƠNG QUỐC ANH KỲ VỌNG THAM GIA PHÁT TRIỂN NĂNG LƯỢNG TÁI TẠO TẠI VIỆT NAM

Nhiều doanh nghiệp Vương quốc Anh đang bày tỏ sự quan tâm tích cực đến hợp tác đầu tư các dự án năng lượng tái tạo nói chung và điện gió nói riêng tại Việt Nam, kỳ vọng lớn vào những cơ chế hỗ trợ dài hạn và đơn giản hóa quy trình cấp phép, phê duyệt từ phía nhà nước.

Phát biểu tại buổi Đối thoại về Năng lượng Tái tạo giữa Vương quốc Anh và Việt Nam chiều 24/2/2021 tại Hà Nội, ông Gareth Ward – Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam cho biết, năng lượng sạch đang vươn lên là xu hướng toàn cầu, khi mà mỗi 1 USD đầu tư cho năng lượng sạch giúp thu lại tới 3 – 8 USD. 

Năm 2015, Chính phủ đã phê duyệt Chiến lược phát triển năng lượng tái tạo của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, nêu rõ mục tiêu “Tăng tỷ lệ điện năng sản xuất từ năng lượng tái tạo trong tổng điện năng sản xuất toàn quốc tăng từ khoảng 35% vào năm 2015 tăng lên khoảng 38% vào năm 2020; Đạt khoảng 32% vào năm 2030 và khoảng 43% vào năm 2050”. Đồng thời, Chính phủ cũng ban hành nhiều cơ chế khuyến khích phát triển điện gió, điện sinh khối, điện từ chất thải rắn và điện mặt trời.

Theo ông Hoàng Tiến Dũng – Cục trưởng Cục Điện lượng và Năng lượng tái tạo, Bộ Công Thương, những quyết sách này của Chính phủ đóng vai trò quan trọng trong bối cảnh tiềm năng các nguồn thủy điện lớn đã cơ bản khai thác hết, nguồn nhiệt điện than gặp khó khăn trong huy động vốn do các cam kết liên quan đến biến đổi khí hậu toàn cầu, nguồn nhiệt điện khí có giá thành còn cao và phụ thuộc nhiều vào thị trường thế giới.
Số liệu tại Dự thảo Đề án Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn tới năm 2045 (Quy hoạch điện VIII) cho thấy, tiềm năng về năng lượng tái tạo của Việt Nam lên tới 855GW, trong đó đáng kể nhất là điện mặt trời (khoảng 434GW) và điện gió (khoảng 375GW, gồm điện gió mặt đất 217GW, điện gió ngoài khơi 158GW).

Riêng lĩnh vực điện gió ngoài khơi đang bắt đầu nhận được hỗ trợ của nhiều tổ chức quốc tế, chính phủ các nước, Ông Nguyễn Ninh Hải – Trưởng Phòng Năng lượng tái tạo, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo thông tin thêm
Ông cũng cho biết, Bộ Công Thương hiện đang tiến hành phối hợp với một số tổ chức nghiên cứu, đánh giá toàn diện về phát triển điện gió ngoài khơi, một lĩnh vực còn khá mới tại Việt Nam, để từ đó có sự so sánh, phân tích và tham mưu cơ chế hỗ trợ nếu cần

Theo ông Bùi Vĩnh Thắng – Giám đốc Đối ngoại Mainstream Việt Nam, vấn đề quy hoạch và các chính sách hỗ trợ từ phía nhà nước rất quan trọng đối với nhà đầu tư lĩnh vực điện gió nói chung cũng như điện gió ngoài khơi nói riêng. 
“Chúng tôi mong Việt Nam tăng cường tính minh bạch, rõ ràng và ổn định của chính sách trong dài hạn, từ đó nhà đầu tư sẽ dễ dàng phân tích, tính toán chi phí điện quy dẫn nhằm có sự so sánh với các phương án đầu tư khác, đặc biệt là biểu giá FIT”, ông Benjamin Dubas – đại diện Lightsource BP cho hay.
Chia sẻ với những lo lắng của các nhà đầu tư, Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo Hoàng Tiến Dũng cho biết, việc áp dụng giá FIT thời gian qua nhằm khuyến khích phát triển các loại hình năng lượng tái tạo ở giai đoạn đầu của Việt Nam. Mặt khác, nhờ vào sự phát triển của công nghệ, giá thành điện mặt trời, điện gió hiện đã giảm nhiều. Do vậy, cơ chế giá FIT sẽ không duy trì trong thời gian dài, dần thay vào đó là cơ chế đấu thầu cạnh tranh.
Cùng với đó, Quy hoạch điện VIII đang trong quá trình hoàn thiện sẽ ưu tiên phát triển năng lượng tái tạo, trên cơ sở cân đối giữa các nguồn điện và đảm bảo vấn đề truyền tải giữa các vùng miền. 

Đại diện Bộ Công Thương hy vọng trong thời gian tới tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của Chính phủ Anh trong lĩnh vực năng lượng tái tạo và đặc biệt là điện gió ngoài khơi, lĩnh vực mà Anh đã có nhiều kinh nghiệm phát triển, Việt Nam có tiềm năng và mong muốn thúc đẩy phát triển

Đến cuối năm 2020, tổng công suất các nguồn điện năng lượng tái tạo đạt 25% tổng công suất toàn hệ thống 69.000MW của Việt Nam. Trong đó, điện mặt trời nổi và điện mặt trời mặt đất có 148 dự án, công suất lắp đặt trên 8.800MW; Điện mặt trời mái nhà có hơn 100.000 dự án, công suất lắp đặt gần 9.300MW; Điện gió có 11 dự án, công suất lắp đặt 511MW

____________________________________________________________________________________________________________________________

UK INVESTORS RENEWABLE ENERGY IN VIETNAM

Investors from the UK were showing significant interest in investing in renewable energy projects in Vietnam, especially wind power, expecting the Vietnamese Government to introduce long-term support policies as well as simplification of procedures for project implementation.

Investors from the UK were showing significant interest in investing in renewable energy projects in Vietnam, especially wind power, expecting the Vietnamese Government to introduce long-term support policies as well as simplification of procedures for project implementation.
British Ambassador to Vietnam Gareth Ward said at the UK – Vietnam Renewable Energy Dialogue on Wednesday that clean energy was becoming a global trend, adding that every 1 investment USD in clean energy would help generate from 3-8 USD.

The Vietnamese Government in 2015 approved the renewable energy development strategy to 2030 with a vision to 2050 which aimed to increase the percentage of renewable power from 35 percent in 2015 to 38 percent in 2020 and 43 percent in 2050.
The Government also introduced incentive policies to encourage the development of wind power, biomass energy, energy from waste and solar power.

Hoang Tien Dung, Director of the Ministry of Industry and Trade’s Electricity and Renewable Energy Authority, said developing renewable energy was important in the context that sources for hydropower were being exhausted, thermopower was limited due to commitments to global climate change and gas-fired power had high production costs.

According to the draft national power development planning for 2021-30 period with a vision to 2045, Vietnam had large potential for renewable energy development which was estimated to amount up to 855GW, mostly solar power (434GW), and wind power (375GW). The potential for off-shore wind power was estimated at 158GW.
Off-shore power was attracting increasing interest from foreign organisations and investors, Nguyen Ninh Hai, Head of the Renewable Energy Department under the Electricity and Renewable Energy Authority, said.
Hai said that as off-shore wind power was a new thing to Vietnam, the Ministry of Industry and Trade was cooperating with some research organisations to have a comprehensive evaluation about the off-shore wind power development potental in the country.

Bui Vinh Thang, Director of Mainstream Renewable Power Vietnam, said that the Government’s planning and policies played a very important role for renewable energy investors, especially in wind power and off-shore wind power.
Benjamin Dubas, a representative from Lightsource BP, said that renewable energy investors expected the transparency and stability of policies in the long term to invest in Vietnam, especially feed-in tariffs (FIT).
According to Dung, FIT pricing was applied to accelerate investment in renewable energy in the first stage in Vietnam but this mechanism would not be maintained for a long period and be replaced by competitive bidding when the technology development helped push down prices of solar and wind power.
He added that the national power development planning which was being completed would give priority to renewable energy on the basis of ensuring balance of power sources and the power transmission between regions.

The ministry expected to continue receiving support from the UK in renewable energy, especially off-shore wind power which the UK had experience in and Vietnam had large potential.
By the end of 2020, the total renewable energy output accounted for around 25 percent of the total output worth 69,000MW of the Vietnam’s power system. There were 148 solar power projects with a total capacity of more than 8,800MW, 100,000 rooftop solar power projects with a total capacity of 9,300MW, and 11 wind power projects with a total capacity of 511MW.